So Sánh MES và ERP

mes và erp

 

DOANH NGHIỆP NÊN LỰA CHỌN HỆ THỐNG NÀO? MES & ERP

 

Mes và Erp đều là những hệ thống hàng đầu được tạo ra để phục vụ doanh nghiệp. Đặc biệt là trong sản xuất, giải quyết các vấn đề như quy trình sản xuất, hàng xuất kho, hàng tồn kho…

Vậy hệ thống nào là giải pháp cho doanh nghiệp? Để lựa chọn được hệ thống thích hợp với doanh nghiệp. Ngoài việc dựa vào tình hình doanh nghiệp, nhà quản lý cũng cần nắm rõ các đặc tính, hạn chế, lợi ích của từng giải pháp để lựa chọn..

Dưới đây Telsky đưa ra những phân tích đánh giá cụ thể để có thể hiểu rõ hơn về 2 hệ thống này…

 

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP

Hệ thống ERP (enterprise resource planning) hay hoạch định nguồn lực doanh nghiệp là 1 hệ thống tích hợp nhiều ứng dụng với nhau nhằm theo dõi hợp nhất các hoạt động của các phòng ban trong doanh nghiệp.

Chức năng chính của hệ thống ERP là tổng hợp và đồng bộ tất cả thông tin dữ liệu của các phòng ban vào cùng 1 nền tảng duy nhất để theo dõi. 

 

Hệ thống ERP còn hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn hóa tự động hóa các quy trình và nghiệp vụ kinh doanh . Giảm thiểu tối đa các hoạt động thủ công, hạn chế sai sót dữ liệu các phòng ban, giúp nhà quản lý có cái nhìn tổng quan về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Hệ thổng ERP hỗ trợ kết nối mọi hoạt động sản xuất. Giúp tối ưu hóa chi phí, cải thiện hiệu suất lao động và nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng.. 

 

Hệ Thống điều hành sản xuất MES

MES( manufacturing execution system) hay còn gọi là hệ thống điều hành và thực thi sản xuất. Là hệ thống máy tính được sử dụng trong sản xuất nhằm theo dõi và ghi chép quá trình chuyển đổi nguyên liệu thành hàng hóa thành phẩm

Mục tiêu MES xây dựng là để đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất và cải thiện năng suất lao động. 

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.

Như vậy MES là hệ thống thúc đẩy sản xuất còn ERP là hệ thống quản lý tổng thể của doanh nghiệp.

Lợi ích mà ERP mang lại cho doanh nghiệp

 • Kết nối các phòng ban, bộ phận trong tổ chức để quản lý trên 1 nền tảng
 • Giảm thao tác nhập, hạn chế sai sót khi làm thủ công và nâng cao hiệu suất làm việc
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng
 • Phân quyền phân cấp thông minh, giảm tối đa các trường hợp tự ý sửa tài liệu, tăng độ bảo mật cho tài liệu
 • Cải thiện sự cộng tác nội bộ cũng như nhà cung cấp và khách hàng
 • Chuẩn hóa quy trình vận hành và tối ưu chi phí
 • Hỗ trợ quản lý doanh nghiệp từ xa
 • Hỗ trợ nhà quản lý có nhiều phương án phát triển kinh doanh

Lợi ích mà mes mang lại cho doanh nghiệp

 • Giảm thiểu sai sót trong sản xuất, giảm chi phí không đáng có, tiết kiệm thời gian
 • Dễ dàng tìm ra dc nguyên nhân nếu có sự cố
 • Giảm thời gian nhập liệu thủ công 
 • Giảm chu kỳ thời gian sản xuất, tăng hiệu suất và tối ưu được nguồn vốn
 • Hỗ trợ sử dụng các thiết bị hiệu quả 
 • Sắp xếp lịch trình sản xuất, nhập nguyên vật liệu hợp lý tăng hiệu quả sản xuất
 • Giảm số lần sản xuất hàng bị lỗi

So sánh giữa hệ thống MES và ERP

Sự khác biệt cơ bản của 2 hệ thống chính là hệ thống ERP kiểm soát toàn bộ quy trình và nguồn lực của doanh nghiệp. Còn MES kiểm soát từng hoạt động để tối ưu quá trình sản xuất.

Hệ thống ERP tích hợp quy trình hoạt động của các phòng ban trên một nền tảng duy nhất, cho phép đồng bộ và lưu chuyển dữ liệu giữa các phòng ban theo thời gian thực, từ đó nhà quản lý có thể đưa ra quyết định dựa trên thông tin được cập nhật trực quan. Còn hệ thống MES là giải pháp kiểm soát chặt chẽ tiến độ và hoạt động sản xuất trong nhà máy theo thời gian thực. 

Chính vì vậy, trong khi hệ thống ERP hỗ trợ quản lý chiến lược và nguồn lực để có thể đưa ra các đơn đặt hàng sản xuất đáp ứng đúng yêu cầu, thì MES hỗ trợ việc ra quyết định vận hành và thực hiện các quy trình sản xuất trong toàn nhà máy.

Trong khi hệ thống ERP có thể cung cấp một cái nhìn tổng thể về một doanh nghiệp, các giải pháp phần mềm MES có thể tích hợp với các thiết bị sản xuất như máy quét mã vạch hoặc cảm biến IoT, tạo điều kiện tự động hóa.

Ý nghĩa của hệ thống MES còn là sự hỗ trợ cho ERP. MES được coi là hệ thống trung gian giữa các hệ thống ERP ( Enterprise Resource Planning Systems – Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) và hệ thống SCADA (Supervisory Control And Data Acquisition – Hệ thống giám sát điều khiển và thu thập dữ liệu).

mes và erp

Kết hợp giữa MES và ERP góp phần tăng hiệu quả điều hành sản xuất

Việc tích hợp hai hệ thống MES và ERP cho phép doanh nghiệp của bạn tận dụng năng lực cốt lõi của công nghệ để tối ưu hoạt động sản xuất và kinh doanh đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp về Q – C – D (Quality – Chất lượng, Cost – Chi phí, Delivery – Tiến độ). Bên cạnh đó nó mang lại những lợi ích bao gồm:

Tăng cường khả năng dự báo: Giữ quá nhiều hoặc quá ít hàng tồn kho có thể gây tốn kém. Sự chậm trễ trong lịch giao hàng, lịch sản xuất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Nhất quán là chìa khóa khi nói đến dự báo nhu cầu. Hệ thống ERP / MES tích hợp cho phép phần mềm ERP chuyển tiếp những thay đổi về nhu cầu trực tiếp đến việc lập kế hoạch sản xuất. Điều này làm cho khối lượng sản xuất đáp ứng tốt hơn nhu cầu và cuối cùng điều chỉnh kỳ vọng gần hơn với dự báo.

Tăng khả năng truy xuất dữ liệu: Khi phần mềm MES và ERP được tích hợp, dữ liệu từ quá trình bán hàng mua hàng và tài chính được tích hợp với dữ liệu từ quá trình sản xuất, chẳng hạn như lập lịch sản xuất, quản lý quy trình sản xuất, quản lý chất lượng. Điều này dẫn đến khả năng truy xuất nguồn gốc từ đầu vào đến đầu ra. Khi sản phẩm phát sinh vấn đề thì phần mềm có khả năng truy nguyên từng lô hàng từ quy trình sản xuất lỗi từ đâu từ đó giải quyết nhanh chóng các vấn đề của khách hàng.

Từ những phân tích trên có thể nhận định MES và ERP là mối quan hệ cộng sinh cơ bản để đạt được hiệu quả trong quá trình quản lý cũng như điều hành hoạt động sản xuất.

Kết Luận

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang thay đổi phương pháp và cách thức điều hành sản xuất. Việc áp dụng mô hình hệ thống tích hợp giữa MES và ERP càng thúc đẩy hệ thống sản xuất vận hành trơn tru hơn, tiết kiệm thời gian chi phí..

Qua bài viết này Telsky hy vọng doanh nghiệp có thể đưa ra được lựa chọn thích hợp cho mình. Nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm hiểu về 2 hệ thống MES và ERP, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 09777.88.382 hoặc đăng ký trải nghiệm phần mềm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *